4 thắc mắc “to đùng” về máy phát điện đồng bộ 3 pha

4 Thắc Mắc “To Đùng” Về Máy Phát Điện Đồng Bộ 3 Pha

Một máy phát điện đồng bộ 3 pha là một loại máy phát điện có khả năng sản xuất điện thế động cơ xoay chiều 3 pha cố định. Nó có thể được sử dụng để cung cấp điện cho các hệ thống điện 3 pha, như hệ thống điện công nghiệp hoặc hệ thống điện dân dụng lớn. Máy phát điện đồng bộ 3 pha thường được sử dụng để cung cấp điện dự phòng hoặc điện khẩn cấp trong trường hợp mất điện.

Hiện nay Máy phát điện Võ Gia chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì máy phát điệnsửa chữa máy phát điện – cho thuê máy phát điện giá rẻ nhất, dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp

4 Thắc Mắc “To Đùng” Về Máy Phát Điện Đồng Bộ 3 Pha

Khái quát máy phát điện đồng bộ 3 pha

Có thể sẽ có những bạn đọc là người lần đầu nghe thấy cái tên máy phát điện đồng bộ và thắc mắc đây là loại máy gì. Vì thế, chúng tôi sẽ dành một phần nhỏ của bài viết để giới thiệu về máy phát điện đồng bộ này.

1. Máy phát điện đồng bộ 3 pha là gì?

Có thể bạn chưa biết, máy phát điện đồng bộ 3 pha cũng chính là máy phát điện xoay chiều 3 pha. 

Máy điện đồng bộ từ lâu là nguồn điện chính của quốc gia. Trong đó, động cơ sơ cấp là các tuabin nước, tuabin hơi hoặc tuabin khí. Các máy phát điện đồng bộ thường nối song song với nhau. Việc hoạt động song song này có thể cho công suất lên đến hàng nghìn MW.

2. Ứng dụng của máy phát điện đồng bộ

Khác với máy phát điện không đồng bộ 3 pha, máy phát điện đồng bộ được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và sản xuất kinh doanh.

Máy phát điện đồng bộ 3 pha được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng. Cụ thể, nó được sử dụng để cung cấp nguồn điện dự phòng thay thế điện lưới của Việt Nam. Một ứng dụng quan trọng hơn nữa của máy điện đồng bộ chính là tạo ra nguồn lưới điện cho quốc gia như chúng tôi đã nhắc đến ở mục 1.

Còn động cơ điện đồng bộ 3 pha được sử dụng khi truyền động công suất lớn lên đến vài chục MW. Loại động cơ này được dùng trong công nghiệp luyện kim, quạt gió, khí nén, máy bơm nước.

4 Thắc Mắc “To Đùng” Về Máy Phát Điện Đồng Bộ 3 Pha

Câu hỏi thường gặp về máy phát điện đồng bộ 3 pha

Đây chính là phần nội dung chính của bài viết máy phát điện đồng bộ. Phần nội dung này dành cho các đối tượng chuẩn bị mua máy phát điện hoặc đang sử dụng máy phát điện.

1. Tại sao máy phát điện 3 pha không nổ?

Trong quá trình vận hành máy phát điện xoay chiều 3 pha có thể bạn sẽ gặp phải tình huống máy không nổ. 

Vậy, nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

 • Nhiên liệu không vào xilanh
 • Hệ thống nhiên liệu phun kém hoặc không hoạt động
 • Nguồn nhiên liệu không đạt chất lượng
 • Nhiên liệu vào xi lanh quá sớm hoặc quá muộn
 • Nhiệt độ và áp suất không khí cuối thì nén không đủ

Vậy, biện pháp khắc phục tình trạng máy phát điện đồng bộ 3 pha không nổ là gì?

 • Kiểm tra nhiên liệu có đủ không, khóa nhiên liệu đã mở chưa, bình lọc nhiên liệu có sạch không.
 • Kiểm tra xem kim phun có bị kẹt, bị muội than hay bụi bẩn mắc vào không.
 • Kiểm tra nhiên liệu sử dụng đã đúng chưa, có đạt chất lượng không. Nếu không đạt chất lượng thì phải hút hết nhiên liệu cũ ra và làm đầy lại bình bằng nhiên liệu mới đạt chuẩn.
 • Kiểm tra cần bơm, con đội BCA đã điều chỉnh đúng chưa.
 • Xem xét các xupap động cơ có bị treo hoặc đã kín chưa, lò xo xupap có bị gãy hoặc yếu không, nếu có cần phải thay mới.

2. Tăng công suất máy phát điện đồng bộ 3 pha bằng cách nào?

Bạn đọc nào có thắc mắc trên thì đặc biệt phải lưu ý nội dung dưới đây.

Công suất máy phát điện 3 pha là công suất cố định theo từng máy. Chính vì thế, không thể tăng công suất vượt quá công suất quy định. Giải pháp tốt nhất để tăng công suất lúc này chính là hòa đồng bộ song song. Tức là bạn cần mua thêm một chiếc máy phát điện mới và sử dụng kết hợp với máy phát điện hiện tại.

Giả sử, bạn đang sử dụng máy phát điện 500kVA nhưng do nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng thêm. Tổng công suất phụ tải của các thiết bị này vượt quá 500kVA lên đến 800kVA. Mặt khác, bạn vừa muốn tận dụng máy phát điện cũ vừa muốn đáp ứng tổng công suất 800kVA trên. Bạn cần mua thêm một máy phát điện mới khoảng 500kVA và tủ hòa đồng bộ. Phương pháp này sẽ tiết kiệm hơn việc bạn mua một chiếc máy phát điện 1000kVA. Tất nhiên bạn cũng có thể bán máy cũ đi để mua máy mới.

3. Nên mua máy phát điện chạy xăng hay chạy dầu?

Đây có lẽ là câu hỏi mà Tổng kho máy phát điện tư vấn nhiều nhất cho khách hàng. Máy phát điện chạy dầu hay chạy xăng đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Tuy  nhiên, máy phát điện chạy xăng thường được sử dụng cho các máy phát điện gia đình công suất nhỏ. Những máy phát điện công suất lớn hơn sử dụng cho các nhà máy, xí nghiệp thì lại sử dụng nhiên liệu là dầu diesel. Nguyên nhân là do:

 • Máy chạy dầu cho hiệu suất làm việc cao hơn máy chạy xăng đến 1,5 lần
 • Mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn và không bốc cháy ở nhiệt độ thường
 • Chi phí mua nhiên liệu dầu diesel thấp hơn xăng
 • Máy phát điện chạy dầu diesel có khả năng chạy quá tải tốt hơn
 • Máy phát điện đồng bộ chạy dầu không sử dụng Bugi nên có độ bền cao hơn.

4. Làm sao để máy phát điện hoạt động ổn định?

Ngày nay, máy phát điện đồng bộ 3 pha được ứng dụng khá nhiều trong đời sống. Chúng ta có thể bắt gặp máy phát điện xuất hiện tại các trường học, bệnh viện, tòa nhà cao tầng,… Vậy, để máy phát điện hoạt động ổn định bạn cần chú ý những điều gì?

 • Thứ nhất, lựa chọn máy phát điện phải đúng với nhu cầu sử dụng công suất của cá nhân/doanh nghiệp. Tránh chọn máy công suất quá thấp dễ gây nên tính trạng quá tải. Ngược lại, máy phát điện công suất quá lớn gây lãng phí tiền bạc.
 • Thứ hai, lựa chọn thương hiệu máy phát điện chất lượng tốt. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều máy phát điện chất lượng kém là hàng giả, hàng nhái. Bạn cần lựa chọn những thương hiệu đã có tiếng trên thị trường như Cummins, Mitsubishi và lựa chọn nhà cung cấp uy tín.
 • Thứ ba, của bền tại người. Trước khi lắp đặt và sử dụng máy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và vận hành máy phát điện 3 pha. Ngoài ra, phải tuân thủ các quy định về bảo dưỡng định kỳ máy phát điện.

Công ty máy phát điện Võ Gia chuyên phân phối sản phẩm như: Máy phát điện Cummins, Máy phát điện Denyo, Máy phát điện Deutz, Máy phát điện Doosan, Máy phát điện Hyundai, Máy phát điện Iveco, Máy phát điện John Deere, Máy phát điện Kohler, Máy phát điện Mitsubishi, Máy phát điện Perkins, Máy phát điện Weichai, Máy phát điện Isuzu …và linh kiện, phụ tùng máy phát điện.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
0909 968 122
0938 595 888
DMCA
PROTECTED
Translate »