Tìm hiểu về chổi than máy phát điện

Tìm Hiểu Về Chổi Than Máy Phát Điện

Trong các thiết bị và máy móc có sử dụng động cơ nói chung thường có một chi tiết là chổi than và máy phát điện cũng không ngoại lệ. Chổi than máy phát điện là cụm từ còn khá mới mẻ với nhiều người và thường gây hiểu lầm. Đây là bộ phận hỗ trợ việc dẫn điện để động cơ máy phát có thể hoạt động ổn định. Không chỉ quan trọng trong máy phát điện, máy hút bụi mà chổi than còn là chi tiết quan trọng trong nhiều dụng cụ cầm tay khác.

Hiện nay Máy phát điện Võ Gia chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì máy phát điệnsửa chữa máy phát điện –cho thuê máy phát điện giá rẻ nhất, dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp

Tìm Hiểu Về Chổi Than Máy Phát Điện

Chổi than máy phát điện là gì?

Chổi than máy phát điện là một thành phần quan trọng trong máy phát điện, được sử dụng để truyền động từ rotor (cũng được gọi là tay quay) sang bộ điều khiển và tạo ra điện áp đầu ra. Chổi than là một thiết bị động cơ điện, được làm từ vật liệu than chì và được lắp đặt gần với bề mặt của rotor, giữa hai bộ phận này có sự ma sát và truyền dẫn điện áp từ rotor sang bộ điều khiển và cuối cùng là đưa ra nguồn điện cho các thiết bị sử dụng. Chúng được thiết kế để tự động thay đổi vị trí của mình để đảm bảo tiếp xúc liên tục với rotor và giữ cho hệ thống phát điện hoạt động ổn định.

Tác dụng của chổi than bên trong máy phát điện

Chổi than trong máy phát điện có tác dụng chính là truyền động từ rotor sang bộ điều khiển và tạo ra điện áp đầu ra. Cụ thể, chổi than giúp:

– Truyền dẫn điện áp từ rotor sang bộ điều khiển: Khi rotor quay, chổi than sẽ tiếp xúc với bề mặt của rotor và truyền dẫn điện áp từ đó sang bộ điều khiển. Điện áp này sau đó được chuyển đổi và điều chỉnh để tạo ra điện áp đầu ra ổn định.

– Đảm bảo tiếp xúc liên tục với rotor: Chổi than được thiết kế để tự động thay đổi vị trí của mình để đảm bảo tiếp xúc liên tục với rotor. Điều này giúp đảm bảo rằng điện áp được truyền đến bộ điều khiển là ổn định và đáng tin cậy.

– Tạo ra điện áp đầu ra ổn định: Chổi than cũng giúp điều chỉnh và kiểm soát điện áp đầu ra của máy phát điện. Bằng cách điều chỉnh vị trí của chổi than và kiểm soát lực ma sát giữa chúng và rotor, chúng giúp tạo ra điện áp đầu ra ổn định và đáng tin cậy.

Chổi than được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ máy công nghiệp cho đến các thiết bị trong gia đình. Một số ứng dụng phổ biến của linh kiện này có thể kể đến như:

 • Sử dụng trong các máy móc, thiết bị dân dụng như máy sấy, máy xay sinh tố, máy hút bụi,…
 • Trong các loại đồ chơi, khóa cửa, các động cơ loại nhỏ.
 • Dùng trong các động cơ công nghiệp hoặc máy phát điện
 • Dùng trong mô tơ của xe máy, ô tô,…

Phân loại chổi than máy phát điện hiện nay

Chổi than thường có kích thước tương đối nhỏ nhưng lại là chi tiết không thể thiếu của các thiết bị. Nhờ có linh kiện này mà động cơ có thể hoạt động tốt nhất, thiết bị đạt hiệu suất tối ưu. Chổi than trong máy phát điện cũng rất đa dạng, hiện nay trên thị trường, bạn có thể bắt gặp 4 loại chổi than cho máy phát điện như:

 • Chổi than đôi – Paired Brush: Đây là cặp chổi than (gồm 2 chổi than đơn) được ghép lại với nhau bằng đầu cáp thông thường hoặc đầu cốt.
 • Chổi than đơn/chổi than lõi – Insert/Cored Brush: Đây là loại chổi than được khoan hoặc làm rãnh từ bề mặt tiếp xúc. Các khoảng trống này sẽ được làm đầy bởi một vật liệu khác.
 • Chổi than tách – Split Brush: Đây là chổi than gồm 2 hoặc nhiều miếng carbon không gắn lại với nhau theo chiều dài. Các miếng carbon có thể di chuyển một cách tương ứng với nhau hoặc dùng với tác dụng như một chiếc chổi than đơn. Các miếng có thể làm từ cùng hoặc khác vật liệu và được liên kết hoặc không liên kết vật lý với nhau.
 • Chổi than kết cấu Sandwich – Sandwich Brush: Loại chổi than này có thể gồm 2 hoặc nhiều miếng than carbon (có thể cùng hoặc khác vật liệu) và được sử dụng như một chiếc chổi than thông thường.

Tìm Hiểu Về Chổi Than Máy Phát Điện

Cấu tạo và nguyên lý của chổi than máy phát điện có gì đặc biệt?

Nếu chổi than trong máy phát điện bị mài mòn khi làm việc mà không được thay thế thì có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của máy. Bạn cũng có thể tự thay thế linh kiện này mà không cần phải ra ngoài cửa hàng. Để làm được điều này, bạn cầm nắm được cấu tạo cũng như nguyên lý làm việc của chổi than.

Cấu tạo chung của chổi than bên trong máy phát điện

Như đã giới thiệu bên trên, chổi than có hình dáng giống như một chiếc bàn chải, một chiếc chổi nhỏ với 2 phần chính: đầu carbon và dây đồng quấn xung quanh. Đầu còn lại của dây đồng được gọi là “đầu cốt” sử dụng để gắn vào khung, giá đỡ trên động cơ. 

Chổi than tiếp xúc liên tục với phần quay của động cơ điện và cung cấp điện cho cổ góp. Các dạng lò xo phổ biến trong cấu tạo của chổi than như lò xo cò mổ, lò xo lá, cuộn,… Tùy từng model và yêu cầu cụ thể mà người ta sẽ lựa chọn loại lò xo khác nhau.

Đầu của dây dẫn chổi than được nằm bên trong miếng carbon từ 3 – 5mm và được cố định 1 cách chắc chắn. Bên ngoài của tấm than carbon có phần đánh dấu vị trí cắm dây dẫn vào bên trong. Điều này giúp bạn có thể nhận biết được độ mòn của chổi than một cách dễ dàng khi thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng, thuận tiện cho việc thay thế kịp thời.

Nguyên lý làm việc của chổi than máy phát điện

Mặc dù đóng vai trò quan trọng nhưng thực tế thì hoạt động của chổi than rất đơn giản. Đầu carbon sẽ được lò xo đẩy để đảm bảo nó được tiếp xúc liên tục, trượt trên cổ góp điện. Nhờ hoạt động này của chổi than mà roto được cấp điện một cách liên tục nhất và ổn định.

Để cho đầu carbon có thể di chuyển và tiếp xúc với cổ góp một cách dễ dàng khi lò xo đẩy thì khoảng cách từ cạnh của chổi đến bề mặt giá đỡ cũng phải phù hợp. Thông thường, các nhà sản xuất sẽ thiết kế khe rộng này rơi vào từ 0,8 – 1mm.

Trường hợp khoảng cách rộng hoặc hẹp hơn 0,8 – 1mm có thể khiến chổi nhanh bị hỏng hoặc quá trình hoạt động không ổn định. Do vậy, nếu mới thay chổi than mà thiết bị làm việc vẫn kém hiệu quả thì có lẽ do chổi than bạn lựa chọn chưa đảm bảo chất lượng đấy nhé!

Cách phân biệt máy phát điện có chổi than và dòng máy không chổi than

 Máy phát điện có chổi thanMáy phát điện không chổi than
Nguyên lý hoạt độngDùng chổi than để truyền động điện từ rotor sang bộ điều khiểnKhông sử dụng chổi than mà dùng hệ thống điện từ để tạo ra điện áp đầu ra
Ưu điểmỔn định, đáng tin cậy, phù hợp với các ứng dụng tần số thấp, chi phí thấp hơnHiệu suất cao hơn, ít hỏng hóc hơn, thời gian sử dụng lâu hơn, thường được sử dụng cho các ứng dụng tần số cao và công suất lớn hơn
Nhược điểmĐộ bền thấp hơn, tốn kém chi phí bảo dưỡng, cần thay thế chổi than thường xuyênChi phí đầu tư ban đầu cao hơn, có thể khó bảo trì và sửa chữa, không thể sử dụng cho các ứng dụng tần số thấp và công suất nhỏ
Yếu tốMáy phát điện có chổi thanMáy phát điện không chổi than
Cấu tạoSử dụng chổi than để truyền tín hiệu điệnSử dụng hệ thống điện từ để tạo ra điện áp
Tần sốThấp hơn (50Hz hoặc thấp hơn)Cao hơn (60Hz hoặc cao hơn)
Công suấtThấp hơnLớn hơn
Độ bềnThấp hơn do chổi than bị mòn và phải thay thế thường xuyênCao hơn vì không sử dụng chổi than
Chi phí đầu tưThấp hơn do giá thành rẻ hơnCao hơn do yêu cầu kỹ thuật cao hơn
Chi phí bảo dưỡngCao hơn do chổi than phải được thay thế thường xuyênThấp hơn do không sử dụng chổi than
Độ ổn địnhCao hơn do sử dụng chổi thanThấp hơn do không sử dụng chổi than
Tiếng ồn và nhiễu điệnCó do chổi than tạo raKhông có do không sử dụng chổi than
Sử dụng cho ứng dụngTần số thấp và công suất nhỏTần số cao và công suất lớn

Thời điểm cần thay mới chổi than cho máy phát điện

Thời điểm cần thay mới chổi than cho máy phát điện phụ thuộc vào một số yếu tố như thời gian sử dụng, môi trường hoạt động và tần suất sử dụng. Thông thường, chổi than sẽ phải được thay thế khi mòn hoặc hư hỏng. Một số dấu hiệu để nhận biết khi cần thay mới chổi than gồm:

 • Hiệu suất máy phát điện giảm, tần số không ổn định.
 • Âm thanh của máy phát điện không đều hoặc có tiếng kêu lớn hơn bình thường.
 • Khó khởi động hoặc không khởi động được.
 • Nhiễu điện trên đầu ra của máy phát điện.
 • Chổi than bị mòn hoặc bị gãy.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động của máy phát điện, nên thay mới chổi than định kỳ sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định. Thông thường, thời gian thay mới chổi than được khuyến nghị từ nhà sản xuất và thường nằm trong khoảng 500 – 1000 giờ hoạt động. Trong trường hợp máy phát điện hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, thời gian thay mới chổi than có thể ngắn hơn.

Tìm Hiểu Về Chổi Than Máy Phát Điện

Hướng dẫn lựa chọn chổi than máy phát điện phù hợp

Việc lựa chọn chổi than máy phát điện phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và độ bền của máy phát điện. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn lựa chọn chổi than máy phát điện phù hợp:

 1. Xác định loại máy phát điện: Máy phát điện có thể sử dụng chổi than hoặc không có chổi than. Bạn cần xác định loại máy phát điện của mình để chọn chổi than phù hợp.

 2. Xác định kích thước chổi than: Kích thước chổi than phải phù hợp với kích thước của đầu cực và ống dẫn điện của máy phát điện. Bạn nên xem qua thông số kỹ thuật của máy phát điện hoặc tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để biết kích thước chổi than phù hợp.

 3. Xác định vật liệu của chổi than: Vật liệu của chổi than cũng rất quan trọng. Chổi than có thể được làm bằng các loại vật liệu như than cốt dầu, than chì, graphite, v.v… Mỗi loại vật liệu có những ưu và nhược điểm khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn.

 4. Xác định điện áp của chổi than: Điện áp của chổi than phải phù hợp với điện áp hoạt động của máy phát điện. Nếu chọn chổi than có điện áp quá thấp, chổi than sẽ không hoạt động hiệu quả và nếu điện áp quá cao, chổi than có thể bị cháy hoặc hỏng.

 5. Xác định giá thành: Giá thành của chổi than cũng là một yếu tố quan trọng. Bạn nên so sánh giá và chất lượng của các loại chổi than khác nhau để tìm ra sự lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn không chắc chắn về cách lựa chọn chổi than máy phát điện phù hợp, bạn có thể tìm hiểu thêm từ các nhà sản xuất hoặc các chuyên gia trong ngành để được tư vấn cụ thể và chính xác hơn.

Công ty máy phát điện Võ Gia chuyên phân phối sản phẩm như: Máy phát điện Cummins, Máy phát điện Denyo, Máy phát điện Deutz, Máy phát điện Doosan, Máy phát điện Hyundai, Máy phát điện Iveco, Máy phát điện John Deere, Máy phát điện Kohler, Máy phát điện Mitsubishi, Máy phát điện Perkins, Máy phát điện Weichai, Máy phát điện Isuzu …và linh kiện, phụ tùng máy phát điện.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
0909 968 122
0938 595 888
DMCA
PROTECTED
Translate »