Dầu nhờn và dầu nhớt là gì? Các loại & tác dụng của dầu nhớt?

Dầu Nhờn Và Dầu Nhớt Là Gì? Các Loại &Amp; Tác Dụng Của Dầu Nhớt?

Dầu nhờn và dầu nhớt là hai loại dầu được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp để bôi trơn các bề mặt máy móc, giảm ma sát và mài mòn. Để biết rõ hơn 2 loại dầu nhờn và dầu nhớt này. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Hiện nay Máy phát điện Võ Gia chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì máy phát điệnsửa chữa máy phát điện – cho thuê máy phát điện giá rẻ nhất, dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp

Dầu Nhờn Và Dầu Nhớt Là Gì? Các Loại &Amp; Tác Dụng Của Dầu Nhớt?

Dầu nhờn và dầu nhớt là gì?

Dầu nhớt và dầu nhờn là hai loại dầu được sử dụng trong công nghiệp để bôi trơn các bề mặt để giảm ma sát và mài mòn.

Dầu nhớt là loại dầu được sử dụng để bôi trơn các bề mặt trong các thiết bị chuyển động như động cơ, máy bơm, máy nén khí và các thiết bị khác. Dầu nhớt thường có độ nhớt thấp và được sản xuất để bôi trơn các bề mặt ở tốc độ cao.

Dầu nhờn là loại dầu được sử dụng để bôi trơn các bề mặt chịu tải trọng nặng như các bộ phận trong hộp số, trục khuỷu và các thiết bị công nghiệp khác. Dầu nhờn thường có độ nhớt cao hơn so với dầu nhớt và được sản xuất để bôi trơn các bề mặt ở tốc độ thấp và chịu tải trọng cao hơn.

Dầu nhờn và dầu nhớt có các loại nào?

Cả dầu nhớt và dầu nhờn đều có nhiều loại khác nhau, phân loại dựa trên cách thức sản xuất, thành phần và ứng dụng của chúng.

Dầu nhớt có thể được chia thành các loại sau:

 • Dầu nhớt khoáng: được sản xuất từ dầu mỏ và có tính ổn định tốt ở nhiệt độ cao.
 • Dầu nhớt tổng hợp: được sản xuất từ các hợp chất hóa học và có tính ổn định tốt ở nhiệt độ cao hơn so với dầu nhớt khoáng.
 • Dầu nhớt sinh học: được sản xuất từ các nguồn tái tạo và có tính thân thiện với môi trường.

Còn dầu nhờn có thể được chia thành các loại sau:

 • Dầu nhờn khoáng: được sản xuất từ dầu mỏ và có độ nhớt cao hơn so với dầu nhớt khoáng.
 • Dầu nhờn tổng hợp: được sản xuất từ các hợp chất hóa học và có độ nhớt cao hơn so với dầu nhờn khoáng.
 • Dầu nhờn sinh học: được sản xuất từ các nguồn tái tạo và có tính thân thiện với môi trường.

Ngoài ra, cả dầu nhớt và dầu nhờn còn được phân loại dựa trên các đặc tính khác như độ nhớt, điểm chớp cháy, điểm đông đặc, độ bền oxy hóa và độ bền cơ học.

Tác dụng của dầu nhờn và dầu nhớt

Dầu nhờn và dầu nhớt đều có tác dụng bôi trơn các bề mặt để giảm ma sát và mài mòn trong các thiết bị công nghiệp. Tuy nhiên, chúng có ứng dụng khác nhau do tính chất đặc trưng của từng loại dầu.

Tác dụng của dầu nhớt bao gồm:

 • Giảm ma sát và mài mòn: Dầu nhớt được sử dụng để bôi trơn các bề mặt trong các thiết bị chuyển động như động cơ, máy bơm, máy nén khí và các thiết bị khác. Nó giúp giảm ma sát và mài mòn, tăng tuổi thọ của thiết bị và giảm sự cố hư hỏng.

 • Làm mát: Dầu nhớt có thể chịu được nhiệt độ cao và được sử dụng để làm mát các bộ phận trong động cơ, hộp số và các thiết bị khác.

 • Phân tán nhiệt: Dầu nhớt có khả năng phân tán nhiệt tốt, giúp tránh sự cố đốt cháy và giảm nguy cơ cháy nổ trong các thiết bị.

Tác dụng của dầu nhờn bao gồm:

 • Bôi trơn các bề mặt chịu tải trọng nặng: Dầu nhờn được sử dụng để bôi trơn các bề mặt trong hộp số, trục khuỷu và các thiết bị công nghiệp khác, giúp giảm ma sát và mài mòn, tăng tuổi thọ của thiết bị và giảm sự cố hư hỏng.

 • Chống oxy hóa: Dầu nhờn có khả năng chống oxy hóa tốt, giúp bảo vệ các bộ phận của thiết bị khỏi sự hư hỏng do oxi hóa.

 • Chống rỉ sét: Dầu nhờn cũng có khả năng chống rỉ sét, giúp bảo vệ các bộ phận của thiết bị khỏi sự ăn mòn do tác động của môi trường.

Bảng so sánh giữa dầu nhờn và dầu nhớt

Đặc điểmDầu nhớtDầu nhờn
Độ nhớtThấpCao
Được sử dụng trongThiết bị chuyển động, tốc độ caoThiết bị chịu tải, tốc độ thấp
Tính bôi trơnTốtRất tốt
Khả năng chống oxi hóaThấpCao
Khả năng chống mài mònThấpCao
Tuổi thọThấpCao
Sản xuấtDễKhó
Giá cảThấpCao

Công ty máy phát điện Võ Gia chuyên phân phối sản phẩm như: Máy phát điện Cummins, Máy phát điện Denyo, Máy phát điện Deutz, Máy phát điện Doosan, Máy phát điện Hyundai, Máy phát điện Iveco, Máy phát điện John Deere, Máy phát điện Kohler, Máy phát điện Mitsubishi, Máy phát điện Perkins, Máy phát điện Weichai, Máy phát điện Isuzu …và linh kiện, phụ tùng máy phát điện.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
0909 968 122
0938 595 888
DMCA
PROTECTED
Translate »