Máy phát điện ô tô

I. máy phát điện ô tô

Giống như nhiều loại máy phát điện thông thường, máy phát điện ô tô là một loại máy tạo ra điện năng để sử dụng cho ô tô. Loại máy này có thể biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ. Điện năng được tạo thành sẽ được sử dụng cho các hoạt động ô tô với nhiều vai trò khác nhau.

1.1. Vai trò máy phát điện

máy phát điện được đánh giá là một bước ngoặt lớn trong nghành công nghiệp ô tô. Loại máy này có thể chỉnh lưu, điều chỉnh điện áp để đồng bộ, phù hợp với yêu cầu của ô tô. Máy phát điện có thể vận hành song song, tạo ra mạng lưới có công suất tương đối lớn. Loại máy này đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu khi vận hành và sử dụng ô tô. Điện năng thường được sử dụng trong hệ thống đèn xe hoặc hệ thống loa giải trí.

Chức năng

Như đã giải thích ở trên, máy phát điện có khả năng phát điện và chỉnh lưu.

Phát điện

Máy phát điện sẽ chuyển hóa cơ năng thành điện năng. Trong máy phát điện sẽ có động cơ quay và một đai hình chữ V để tạo ra từ trường, tác động lên rotor và dây quấn tạo ra điện. Điện năng được tạo ra sẽ được sử dụng cho các hoạt động của ô tô.

Chỉnh lưu

Nguồn điện được tạo ra sẽ không được sử dụng ngay lập tức. Thay vào đó, máy phát điện sẽ tiến hành chỉnh lưu từ dòng điện 2 chiều thành điện 1 chiều để phù hợp với yêu cầu sử dụng của ô tô.

Hiệu chỉnh điện áp

Sau khi sinh ra điện áp, máy phát điện sẽ sử dụng tiết chế để điều chỉnh điện áp. Tiết chế này sẽ đảm bảo dòng điện có hiệu điện thế ổn định và đi đến các thiết bị cần điện năng. Ngay cả khi tốc độ của máy phát điện có sự thay đổi, điện áp sinh ra vẫn đi đến các thiết bị một cách ổn định.

II. Nguyên lý hoạt động của máy phát điện oto

Để hiểu rõ hơn về máy phát điện ô tô, chúng ta cần tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại máy này.

2.1 Cấu tạo

Pu ti

Puti hay còn được gọi là trục khuỷu của máy phát. Bộ phận này có tác dụng giúp máy ổn định và hoạt động tốt hơn. Sử dụng pitu sẽ giúp máy rotor của máy phát điện dừng khi máy dừng, tránh làm hỏng rotor.

Vòng bi

Rotor

Rotor hay còn gọi là phần ứng của máy phát điện. Bộ phận này có tác dụng chuyển động vào tạo ra 1 từ trường quay. Đây là phần chuyển động, thường là chuyển động trượt để tạo ra từ trường.

Nắp che sau

Đây là bộ phận dùng để che ở phía sau của máy phát điện nói chung và máy phát điện ô tô nói riêng. Nắp che sẽ giúp bảo vệ máy và hạn chế sự rò rỉ của nguyên liệu.

Bộ nắn điện

Bộ nắn điện sẽ có tác dụng nắn dòng điện xoay chiều thành điện 1 chiều. Đây là bộ phận không thể thiếu trong máy phát điện dùng cho ô tô.

Vòng tiếp điện

Đây là bộ phận cho dòng điện chạy qua rotor và tạo ra từ trường.

Chổi than

Thông thường, chổi than sẽ được làm từ graphit, được phủ 1 lớp sơn chống mòn và có điện trở nhỏ. Chổi than cũng có tác dụng cho dòng điện chạy qua rotor để tạo từ trường.

Lò xo

Lò xo sẽ được chia thành 2 loại là lò xo chống rung vả lò xo giảm chấn. Mỗi loại sẽ có tác dụng tương ứng với tên gọi.

Tiết chế ic

Tiết chế ic là bộ phận giảm kích thích từ rotor khi điện áp vượt giá trị hiệu chỉnh. Tiết chế IC thường có cấu tạo phức tạp và chia thành nhiều loại khác nhau. Tùy từng loại máy phát điện sẽ sử dụng các loại máy phát điện sẽ sử dụng các loại tiết chế khác nhau.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
0909 968 122
0938 595 888
DMCA
PROTECTED
Translate »