Hệ thống làm mát máy phát điện công nghiệp bằng nước

Hệ Thống Làm Mát Máy Phát Điện Công Nghiệp Bằng Nước

Hệ thống làm mát máy phát điện bằng nước là một trong những phương pháp phổ biến để giải nhiệt cho máy phát điện. Là một phương pháp giải nhiệt đơn giản và hiệu quả, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ máy phát điện và duy trì hoạt động ổn định của nó.

Hiện nay Máy phát điện Võ Gia chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì máy phát điệnsửa chữa máy phát điện – cho thuê máy phát điện giá rẻ nhất, dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp

Hệ Thống Làm Mát Máy Phát Điện Công Nghiệp Bằng Nước

1. Khái niệm hệ thống làm mát máy phát điện

Hệ thống làm mát máy phát điện là một phần quan trọng trong việc vận hành máy phát điện. Nó có chức năng giúp điều chỉnh nhiệt độ hoạt động của máy phát điện bằng cách làm mát các bộ phận quan trọng trong động cơ, như bộ xung kích từ, bộ phận đánh lửa và hệ thống bôi trơn. Các loại hệ thống làm mát máy phát điện bao gồm hệ thống làm mát bằng nước và hệ thống làm mát bằng không khí. Hệ thống làm mát bằng nước sử dụng nước để hấp thụ và loại bỏ nhiệt độ, trong khi hệ thống làm mát bằng không khí sử dụng gió để làm mát bộ phận động cơ. Việc bảo trì và vận hành hệ thống làm mát đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định và độ bền của máy phát điện.

2. Nước làm mát là gì?

Nước làm mát máy phát điện là một loại dung dịch được sử dụng để giải nhiệt cho động cơ của máy phát điện. Nước làm mát thông thường được pha trộn với chất phụ gia để tăng khả năng giải nhiệt và bảo vệ các bộ phận của động cơ khỏi sự ăn mòn và rỉ sét.

Thành phần của nước làm mát máy phát điện bao gồm nước tinh khiết và các chất phụ gia bao gồm các loại hóa chất khác nhau như ethylene glycol, propylene glycol, sodium nitrite và một số chất tăng cứng nước. Các chất phụ gia này giúp tăng khả năng giải nhiệt và bảo vệ các bộ phận của động cơ khỏi sự ăn mòn và rỉ sét.

Vai trò của nước làm mát máy phát điện là giúp hấp thụ và loại bỏ nhiệt độ từ các bộ phận quan trọng của động cơ, như bộ xung kích từ, bộ phận đánh lửa và hệ thống bôi trơn. Nước làm mát cũng giúp giữ cho nhiệt độ hoạt động của động cơ ở mức ổn định và đảm bảo tuổi thọ của động cơ.

Thời gian sử dụng và cần thay thế nước làm mát máy phát điện.

  • Cần thay dung dịch làm mát thường xuyên theo khuyến cáo lần thay đầu tiên là sau 250 giờ hoặc 1 năm, tùy mức độ sử dụng.
  • Những lần sau đó nên thay nước làm mát động cơ máy phát điện sau 1000 giờ, hoặc 2 năm tùy theo điều kiện nào đến trước.
  • Nước làm mát phải được thay theo một lịch trình để tránh làm thay đổi thành phần hóa học trong dung dịch và tạo nên axit.
  • Trong quá trình hoạt động phải luôn kiểm tra, nếu thấy hao hụt cần đổ bổ sung.

3. Cách kiểm tra và thay thế nước trong hệ thống làm mát máy phát điện

3.1. Kiểm tra hệ thống

Trái tim hệ thống làm mát của máy phát điện chính là nước làm mát. Khi kiểm tra hệ thống phải kiểm tra trạng thái của nước đầu tiên.

Bạn cần kiểm tra và thay nước làm mát mới sau 250 giờ hoạt động hoặc sau 1 năm đầu sử dụng để tránh các nguy cơ gây hỏng hóc máy. Sau đó, vào những lần sau, bạn có thể thay nước làm mát từ 1000 giờ đến 2 năm sử dụng tùy thuộc vào đặc tính của từng máy. 

Thông thường nhiệt độ an toàn của nước làm là từ 70 – 90 độ C, nếu nước làm mát vượt quá ngưỡng nhiệt độ này thì bạn nên thay nước làm mát mới nhằm bảo vệ và tăng tuổi thọ cho máy trong quá trình sử dụng.

Nước làm mát được bán rất phổ biến trên thị trường , bạn có thể dễ dàng mua tại các đại lý sửa chữa, bảo dưỡng cơ khí.

3.2. Cách thức thực hiện thay nước trong hệ thống làm mát máy phát điện

Lưu ý: Do trong hệ thống làm mát máy phát điện có van hằng nhiệt, cần phải ở nhiệt độ 80-85oC mới mở ra để nước từ trong thân động cơ chảy ra két nước nên để tháo xả toàn bộ nước làm mát từ trong máy phát điện ra ngoài cần chạy máy phát điện có tải (>50%) trong 1- 2h để tăng nhiệt độ nước làm mát.

3.2.1. Xả nước làm mát ra khỏi két nước và hệ thống làm mát

–        Xác định vị trí của bu lông xả nước làm mát.

–        Đặt khay hứng nước làm mát dưới vòi xả trước khi mở vòi xả để xả nước làm mát.

–        Mở hoàn toàn vòi xả và xả hết nước làm mát máy phát điện ra khỏi két. Nếu nút xả ở đáy là loại nút có ren hoặc bu lông thì tháo hẳn ra, nếu là loại vòi xả thì mở ra hoàn toàn.

3.2.2. Súc rửa két nước

–        Khi nước làm mát cũ đã được xả ra khỏi két, thay thế nút xả mới (nếu cần) vặn chặt lại và tháo nắp két nước ra.

–        Thêm từ từ dung dịch súc rửa vào két làm mát sau đó đổ đầy nước sạch vào két.

–        Khởi động máy phát điện và để nó chạy một lúc cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ làm việc ổn định. Để máy chạy thêm khoảng 10 phút.

–        Tắt máy và chờ cho động cơ nguội, khi động cơ đã nguội đi, hãy mở nút xả dưới két làm mát và xả hết lượng dung dịch súc rửa trong két làm mát ra.

3.2.3. Đổ đầy nước làm mát mới vào két làm mát

–        Nhiều trường hợp, nên tiến hành trộn sẵn nước làm mát với nước sạch trước khi đổ. Điều này tránh việc đo mực nước phức tạp.

–        Dung dịch làm mát máy phát điện nên được hòa trộn với tỉ lệ phù hợp giữa nước làm mát với nước cất hoặc nước tinh khiết.

–        Châm từ từ dung dịch nước làm mát trên vào két cho tới khi mực nước đạt mức tiêu chuẩn.

–        Khi châm đầy nước mát mới cần xả bọt khí, nếu không động cơ sẽ nóng hơn ban đầu.

3.2.4. Kiểm tra

–        Sau đó, kiểm tra mực dung dịch vài lần, vì mực dung dịch có thể thay đổi.

–        Kiểm tra mức nước làm mát trong két hằng ngày để đảm bảo luôn ở mức hợp lý, không xuất hiện bọt khí.

Mong rằng với những kiến thức trên, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về hệ thống làm mát của máy phát điện. Từ đó, theo dõi và thực hiện các biện pháp bảo trì, bảo dưỡng cho tổ máy vận hành êm ái hơn, hiệu quả cao hơn.

Công ty máy phát điện Võ Gia chuyên phân phối sản phẩm như: Máy phát điện Cummins, Máy phát điện Denyo, Máy phát điện Deutz, Máy phát điện Doosan, Máy phát điện Hyundai, Máy phát điện Iveco, Máy phát điện John Deere, Máy phát điện Kohler, Máy phát điện Mitsubishi, Máy phát điện Perkins, Máy phát điện Weichai, Máy phát điện Isuzu …và linh kiện, phụ tùng máy phát điện.

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, giá cát san lấp, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài
Gọi ngay 1
Gọi ngay 2
Hotline (24/7)
0909 968 122
0938 595 888
DMCA
PROTECTED
Translate »